สิ่งที่ทำให้การวางแผนการเงินล้มเหลว

      หัวใจสำคัญของการวางแผนการเงินก็คือ การรู้ว่าเรามีงบประมาณเท่าไหร่ที่จะใช้จ่ายไปในแต่ละเดือนและมีวินัยทางการเงิน ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็รู้สึกว่ามันยากที่จะรักษาวินัยแบบนี้ไว้ได้นานๆ แต่หากทำได้ ก็จะทำให้เราสามารถจะวางแผนการเงินได้ดีขึ้นในทุกเดือน ไปดูกันเลยว่าสิ่งที่ทำให้คนส่วนใหญ่ล้มเหลวในการวางแผนการเงินมีอะไรบ้าง

ซื้อของแบรนด์

       ถ้าใครเป็นคนที่ติดแบรนด์และก็ยังคงอดไม่ได้ที่อยากจะซื้อของที่มีแบรนด์ที่ชอบโดยไม่จำเป็น ก็ควรงดเว้นการซื้อของแบรนด์ แต่ให้ซื้อสิ่งของนั้นๆตามคุณภาพและราคาที่เหมาะสมแทน

สินค้าอายุสั้นและใช้ได้ครั้งเดียว

      สินค้าจำพวกนี้ทำให้เราสูญเสียเงินไปโดยใช่เหตุ เพราะสินค้าที่ใช้แล้วทิ้งครั้งเดียวหรือมีอายุการใช้งานสั้นทำให้เราต้องซื้อสินค้าเหล่านั้นบ่อยๆ และใช้จ่ายเงินออกไปโดยไม่จำเป็น เช่น การใช้แก้วกระดาษหรือถุงพลาสติก เป็นต้น

การซื้อของตุน

      บางครั้งคิดว่าการซื้อของตุนเผื่อไว้เยอะๆเช่นอาหารและอุปกรณ์ต่างๆในบ้าน ไปจนถึงเสื้อผ้าจะทำให้ประหยัดเวลา แต่การที่เราจ่ายเงินไปกับสิ่งที่เรามีอยู่แล้วในบ้าน ก็ถือเป็นการฟุ่มเฟือยอย่างหนึ่งที่ทำให้ล้มเหลวด้านการวางแผนการเงิน

ค่าธรรมเนียมธนาคาร

       ยังมีค่าธรรมเนียมธนาคารที่ยังหลงเหลืออยู่เช่น ค่ารักษาสภาพบัญชีหรือค่าธรรมเนียมทำธุรกรรมจ่ายบิลผ่านธนาคาร แต่เลี่ยงได้หากรู้ถึงทุกค่าธรรมเนียมที่ธนาคารจะหาทางเรียกเก็บ เช่น ถ้าหากเราต้องไปจ่ายค่าน้ำค่าไฟผ่านธนาคารทุกเดือน ก็ให้เรียกเก็บผ่านบัญชีโดยอัตโนมัติ

ซื้อของราคาแพงเกินจริง

      การซื้อของโดยไม่ตรวจสอบราคาให้ดีก่อนจะได้สินค้าที่มีราคาเกินจริง แต่ให้ระลึกไว้เสมอว่าเวลาของเราก็มีค่าและเวลาที่เสียไปกับการเสาะหาสินค้าที่ถูกที่สุด อาจจะทำให้พลาดโอกาสดีๆในการเอาเวลาไปทำอย่างอื่นได้ เพราะฉะนั้นก็ให้ตรวจสอบราคาแต่พอดี

      ลองวางแผนงบประมาณของตัวเองและใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง ก็จะทำให้เราสามารถออมเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

Cr.Money Hub 

อ่านต่อ