วางแผนเกษียณอย่างสบายใจ

        ไม่ว่ารูปแบบของวัยเกษียณของคุณจะเป็นแบบไหน การเตรียมพร้อมปรับตัวให้พร้อมรับวัยเกษียณตั้งแต่เนิ่นๆ จะช่วยให้บั้นปลายชีวิตของคุณมั่นคงขึ้น ทั้งสภาพร่างกายสภาพจิตใจและสภาพคล่องทางการเงิน ซึ่งเคล็ดลับการเตรียมตัวให้พร้อมรับวัยเกษียณมีดังนี้

เตรียมความพร้อมด้านร่างกาย

     หากรู้อยู่แล้วว่ามีความเสี่ยงหรือมีประวัติโรคใด ควรเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือตั้งแต่ในวันที่ยังแข็งแรง เช่น ตรวจสุขภาพประจำปี วางแผนลดความเสี่ยงเรื่องค่ารักษาพยาบาล มีตัวช่วยคุ้มครองค่ารักษาหรือโรคร้ายแรงและเริ่มต้นดูแลสุขภาพอย่างจริงจัง แบ่งเวลาออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง

เตรียมความพร้อมทางด้านการเงิน

     สถานะทางการเงินในตอนนี้จะเป็นตัวบ่งบอกถึงคุณภาพชีวิตในวัยเกษียณได้ ดังนั้นหากเริ่มวางแผนและออมเงินให้พร้อมตั้งแต่วันแรกที่เริ่มทำงานหรือเริ่มวางแผนการออมเงินให้เร็วขึ้น จะเพิ่มโอกาสให้มีเวลาวางแผนชีวิตและเลือกใช้วิธีที่ช่วยให้ชีวิตวัยเกษียณเต็มไปด้วยความมั่นคงมากกว่าเดิม

ปรับตัวรับความเสี่ยงรอบด้าน

      หากต้องการเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ไม่คาดคิดจากการเจ็บป่วยและอุบัติเหตุ ควรเลือกตัวช่วยที่ให้ความคุ้มครองทั้งด้านการเงินและสุขภาพตั้งแต่ช่วงทำงาน เช่นประกันสุขภาพที่ช่วยคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล เพิ่มโอกาสการเข้าถึงการรักษาที่ดีและรวดเร็ว โดยไม่ทำให้เงินออมหมดลง

ปรับที่อยู่อาศัย

     ควรมีการวางแผนที่อยู่อาศัยก่อนวัยเกษียณมาถึง ด้วยการจัดเตรียมของใช้ที่จำเป็นภายในบ้านให้พร้อมใช้และหยิบจับได้สะดวก ปรับเปลี่ยนพื้นบ้าน พื้นห้องน้ำ ให้เดินคล่องตัว ลดการเกิดอุบัติเหตุ ไม่เสี่ยงลื่นล้ม และติดตั้งราวสำหรับประคองการเดิน เพื่อช่วยเอื้ออำนวยต่อการใช้ชีวิต

 หางานอดิเรก

     กิจกรรมที่เหมาะกับวัยเกษียณ ควรเป็นงานอดิเรกที่ไม่ต้องใช้แรงกายมากนัก ทำได้ง่ายๆและมีความสุข การเริ่มต้นมองหางานอดิเรกควบคู่กับการใช้ชีวิตประจำวันตั้งแต่วันนี้ หรือมองหาสมาคม กลุ่มผู้คนที่ชอบทำกิจกรรมในแบบที่คุณสนใจ จะช่วยให้ปรับตัวได้เร็ว เรียนรู้ได้ไว เมื่อต้องเข้าสู่วัยเกษียณแบบเต็มตัว

อ่านต่อ