จงแสวงหาความรู้ตั้งแต่อยู่ในเปลจนถึงหลุมฝังศพ

        การเรียนศาสนาไม่จำเป็นต้องเรียนในห้องเรียนเสมอไป การเรียนสามารถเกิดขึ้นได้เสมอเมื่อเราต้องการ ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนๆก็ตามอิสลามให้ความสำคัญในเรื่องของการศึกษาหาความรู้ตั้งแต่แรกเกิดจนกว่าจะกลับสู่ความเมตตาของพระองค์

            ตามสำนวนที่สนับสนุนที่ให้มุสลิมทุกคนศึกษาหาความรู้  ความว่า พวกท่านทั้งหลายจงแสวงหาความรู้ตั้งแต่อยู่ในเปลจนถึงหลุมฝังศพ

             ด้วยเหตุนี้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกครอบครัวมุสลิมที่ต้องทำการศึกษาให้เข้าใจอย่างถูกต้องในเรื่องศาสนา เพราะสิ่งเหล่านี้เท่านั้นที่จะคอยเป็นเกราะป้องกันให้ชีวิตไม่หลงลืมหนทางของอัลลอฮฺ (ซ.บ.)

            โลกใบนี้เต็มไปด้วยสิ่งที่ถูกสร้างโดยพระองค์ ซึ่งทุกสิ่งทุกอย่างที่พระองค์ทรงสร้างล้วนแล้วมีเหตุผลของมันภายในตัว ในขณะเดียวกันก็ต้องการให้มนุษย์ได้รู้สึกถึงความยำเกรงต่อผู้สร้างแห่งสากลโลกที่แท้จริงเช่นกัน

            มนุษย์ที่ฉลาดคือมนุษย์ที่ไม่หยุดทำการศึกษาอยู่ตลอดเวลา เพราะบนโลกใบนี้ยังมีอีกหลายเรื่องที่เรายังไม่รู้ และจำเป็นต้องรู้ พร้อมๆคิดและไตร่ตรองในทุกๆด้าน

            ที่สำคัญในฐานะที่เป็นครอบครัวมุสลิม ขอแนะนำให้ไปฟังบรรยายเรื่องศาสนาที่มัสยิดอย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้งก็ยังดี ถ้าไม่ได้สัปดาห์ละหนึ่งครั้งก็ให้เป็นเดือนละครั้งก็ยังดี ถ้าไปไม่ได้จริงๆ หรือไม่มีความสามารถไปฟังบรรยายจริงๆ ก็แนะนำให้ฟังการบรรยายเกี่ยวกับศาสนาทางช่องทางอื่นๆ ที่สามารถทำได้ เช่น ทางยูทูป (แต่ก็ต้องเลือกช่องยูทูปที่เราสามารถรับรองและเชื่อถือคนๆนั้นได้เช่นกัน ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันการเชื่อที่ผิดจากอิสลามที่แท้จริง 

            อินชาอัลลอฮฺ ขอแนะนำให้ครอบครัวมุสลิมทำการศึกษาเรื่องศาสนาอยู่ตลอดเวลา ไม่จำเป็นต้องเรื่องศาสนาที่เจาะจงโดยเฉพาะ แต่รวมไปถึงเรื่องที่ดีๆ ก็เป็นส่วนหนึ่งของเรื่องศาสนาเช่นกัน อินชาอัลลอฮฺ ครอบครัวจะมีความบารอกัตทั้งโลกดุนยาและอาคิเราะฮฺ

เรียบเรียงโดย Fateemoh : Beritamuslimmag.com

อ่านต่อ